Cây Na

Cây Na dai được trồng rất phổ biến ở miền Bắc, nó trở thành mặt hàng đem lại giá trị kinh tế cho nhiều hộ gia đình. Cây na dai có chiều cao khoảng 2 – 5m. Qủa na dai khá to với các múi dính liền vào nhau. Hoa na dai có màu xanh trắng và có mùi hơi hắc, mùi hương riêng của hoa na. Cây có thể chịu rét khá tốt, vào mùa đông cây thường rụng hết lá đến khi vào xuân thì cây bắt đầu đâm chồi nảy lộc.

Cách trồng cây na dai

Cách trồng và chăm sóc cây na dai

Thời vụ trồng: Cây thích hợp được trồng vào mùa xuân. Lúc đó, thời tiết ấm áp thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Đất trồng: Nên trồng ở vùng đất cao vì cây không chịu được ngập úng. Nếu trồng cây ở vùng đất thấp phải làm mô đất cao để trồng cây. Cây thích nghi với nhiều loại đất nhưng tốt nhất vẫn phải kể đến đất phù sa, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và tơi xốp.

Tiêu chuẩn chọn giống: Cây trồng không bị sâu bệnh, cây xanh tốt, khỏe mạnh và đạt chiều cao trên 50cm. Bạn nên mua ở cửa hàng cây giống có chất lượng uy tín để đảm bảo cây giống na dai có chất lượng tốt nhất.

Hố trồng và phân bón lót: Cũng giống như các cây ăn quả khác, việc đào hố và bón lót cho cây trước 1 tháng khi trồng là điều rất cần thiết. Cần bón lót và phơi ải sẽ giúp diệt được mầm mống sâu bệnh và kiến mối có thể ăn rễ cây khi trồng cây xuống.

Đào hố trồng có kích thước tối thiểu khoảng 50x50x50cm với mật độ trồng khoảng 3m. Mỗi hàng cây na dai cách nhau khoảng 4m. Phân bón lót cho cây gồm đất trộn đều với phân chuồng hoai mục, phân trùn quế, phân lân và 0,5kg vôi bột.

Trồng cây na dai: Khi trồng không nên đặt cây na giống quá sâu sẽ làm cây bị nghẹt rễ, cây rất dễ chết. Đặt bầu đất vào hố trồng sao cho mặt bầu ngang với mặt đất. Phủ một lớp rơm, rạ hay cỏ dại để giữ ẩm cho cây, nhất là khi vào hè. Tưới đẫm nước cho cây để bộ rễ cây nhanh phát triển và ổn định.

Chăm sóc cây na dai

Tưới nước: Thời kỳ cây mới được trồng, khi quả gần chín và vào mùa khô cây rất cần nước. Cần tưới nước hàng ngày cho cây vào chiều tối hay sáng sớm đều được. Tránh tưới nước vào trưa hè, cây rất dễ bị sốc nhiệt.

Làm cỏ: Cây cần được làm sạch cỏ để hạn chế mầm bệnh xuất hiện. Nếu để cỏ quá tốt, chúng sẽ ăn hết chất dinh dưỡng có trong đất làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, quá trình ra hoa đậu quả của cây.

Cắt tỉa, tạo hình: Khi cây có chiều cao trên 1m thì tiến hành bấm ngọn chồi để cây cho ra cành mới, tức là cành cấp 1. Sau đó, cắt cành cấp 1, cây tiếp tục cho nhiều nhánh mới là các cành cấp 2. Cây cho nhiều cành nhánh sẽ cho nhiều quả. Cắt tỉa sao cho cây có bộ tán tỏa đều ra xung quanh.

Sau khi thu hoạch quả xong, cần cắt bỏ cành vượt, cành sâu bệnh, cành khô héo để cây tập trung dinh dưỡng nuôi cành còn lại giúp cây phục hồi sức sống phục vụ cho mùa ra quả tiếp theo.

Bón phân: Trong 3 năm đầu khi mới trồng cây nên bón nhiều phân đạm để bộ rễ, thân và lá phát triển tốt nhất. Sau đó, tùy thuộc vào chất đất và sự phát triển của cây mà bón phân cho phù hợp.

Sâu bệnh hại: Cây na dai có khả năng kháng bệnh nên có rất ít sâu bệnh. Tuy nhiên, chúng ta không nên chủ quan, cần phải phòng ngừa rệp sáp rất hay xuất hiện. Thăm vườn thường xuyên để phát hiện rệp sáp hay sâu bệnh khác xuất hiện. Khi tới gần lúc thu hoạch gần 1 tháng thì không nên dùng thuốc bảo vệ thực vật để phun sẽ có hại cho cơ thể nếu bạn ăn na.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *